Thanh long là loại trái cây phổ biến ở các nước nhiệt đới, loại quả này là đặc sản quen thuộc và nổi tiếng là giàu dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của chúng ta, không chỉ hỗ trợ giảm cân, giảm các dấu hiệu lão hóa mà nó còn tăng cường hệ miễn dịch và chống lại các tế bào ung thư .Vì vậy, thanh long được coi là món quà “ sức khỏe ” mà thiên nhiên ban tặng, bạn nên bổ sung ngay loại trái kì diệu này vào chế độ ăn càng sớm càng tốt!
Mục lục
Giá trị dinh dưỡng từ thanh long hữu cơ
Thanh long hữu cơ có hàm lượng calo thấp nhưng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết, đặc biệt là hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho sức khỏe. Trong một cốc thanh long (227g) chứa 136 calo; 3g chất đạm; 29g carbohydrate; 7g chất xơ cùng các vitamin và khoáng chất như: vitamin C, E, sắt, magiê…
Ngoài các chất dinh dưỡng thiết yếu, thanh long còn cung cấp các hợp chất thực vật có lợi như polyphenol, carotenoid và betacyanins.
Những công dụng mà thanh long mang lại
Ngoài việc được trồng trọt và canh tác theo phương pháp hữu cơ để mạng lại trái thanh long chuẩn sạch về chất lượng thì thanh long hữu cơ còn có những công dụng tuyệt vời sau:
2.1. Làm đẹp da
Giảm dấu hiệu lão hóa: Các chất chống oxy hóa của thanh long giúp giảm tác dụng của các gốc tự do gây tổn hại tế bào trong cơ thể. Điều này mang lại cho bạn làn da luôn căng mịn, trẻ trung. Bạn có thể sử dụng mặt nạ thanh long kết hợp cùng mật ong để chống lão hóa cho da.
Điều trị mụn: Trái cây giàu vitamin C này được coi là loại thuốc mỡ bôi tự nhiên hiệu quả trong việc điều trị mụn trứng cá. Bạn có thể nghiền thanh long rồi bôi vào nốt mụn khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch với nước. Thực hiện 2 lần/ngày để có kết quả tốt nhất.
Điều trị cháy nắng: Kết hợp thanh long với dưa chuột và mật ong, bạn có thể tạo ra một hỗn hợp làm dịu da bị cháy nắng. Lượng vitamin B3 dồi dào trong thanh long giúp dưỡng ẩm da, giải phóng nhiệt ở các khu vực da bị ảnh hưởng.
2.2. Ngăn chặn chứng viêm khớp.
Viêm khớp trực tiếp ảnh hưởng đến các khớp và gây kích ứng nghiêm trọng dẫn tới viêm khớp, bất động.
Thêm quả thanh long vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn chống lại bệnh này. Lợi ích của thanh long cho những người bị viêm khớp rất tuyệt vời và thanh long thường được gọi là “quả chống viêm”
2.3. Giảm cân.
Nếu bạn đang muốn giảm cân, hãy thêm thanh long vào chế độ ăn hàng ngày. Nguyên nhân là do thanh long chứa ít calo và nhiều chất xơ, điều này sẽ giúp cơ thể cảm thấy no nhanh hơn và kiểm soát sự thèm ăn hiệu quả.
2.4. Phòng chống ung thư.
Theo Medical Daily, ngoài vitamin C, thanh long còn chứa carotene, dưỡng chất giúp chống ung thư và giảm các khối u hiệu quả. Bên cạnh đó, lycopene nằm trong phần màu đỏ của quả thanh long được chứng minh giúp giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.
2.5. Chống lão hóa.
Do giàu chất chống oxy hóa nên thanh long phát huy công dụng tuyệt vời trong việc chống lại các gốc tự do trong cơ thể, hạn chế quá trình lão hóa. Ăn thanh long giúp da khỏe mạnh và săn chắc hơn.
2.6. Chữa bỏng nhẹ.
Bạn chỉ cần gọt bỏ vỏ và gai của thân cây thanh long, rửa sạch với nước muối loãng, giã nát lấy nước bôi hay dùng bã để đắp chỗ bỏng sẽ làm hết rát. Cách làm này cũng có tác dụng rất tốt đối với việc chữa mụn nhọt và gãy xương kín.
2.7. Giảm hen suyễn.
Được biết, thanh long chứa lượng cao vitamin C, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại các rối loạn hô hấp như hen suyễn, ho nên thanh long là loại trái cây tuyệt vời cho những người bị bệnh hen suyễn.
2.8. Ổn định huyết áp
Ăn thanh long có thể để giúp ổn định huyết áp, mang lại nhiều lợi ích cho những người có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.
2.9. Chống thiếu máu
Đặc biệt, hàm lượng sắt có trong thanh long là rất cao. Trong khi, sắt là nguyên liệu cần thiết để sản xuất hemoglobin trong cơ thể con người. Vậy nên, chúng ta có thể bổ sung sắt đầy đủ để ngăn chặn bệnh thiếu máu bằng cách ăn thanh long.
2.10. Tốt cho người bệnh tiểu đường
Thanh long chứa một lượng lớn chất xơ giúp ổn định lượng đường trong máu. Theo Penmai, các thành phần trong quả thanh long được chứng minh có tác dụng giúp ổn định mức đường huyết, đặc biệt tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường dạng
Một số lưu ý và tác hại khi ăn thanh long sai cách.
Bên cạnh đó bạn cần phải lưu ý khi ăn thanh long. Tuy rằng thanh long là một loại quả mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên nếu bạn ăn thanh long không đúng cách lại mang đến nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.
- Phụ nữ mang thai hoặc người bị dị ứng với thành phần protein từ thực vật cũng nên cân nhắc kỹ khi ăn thanh long.
- Người có đường ruột yếu hoặc đang bị tiêu chảy không nên ăn thanh long. Nguyên nhân là vì thanh long có tính hàn, khi ăn vào sẽ khiến tình trạng tiêu chảy nặng hơn.
- Mặc dù chứa lượng chất xơ cao nhưng thanh long cũng chứa hàm lượng cao đường glucose, người bị tiểu đường nên hạn chế ăn loại quả này.
- Những người đang bị ốm, thể chất hư hàn, mệt mỏi hay đang trong kỳ kinh nguyệt cũng nên hạn chế ăn vì thanh long có tình hàn rất cao.
Theo dõi thêm chúng tôi từ: